4 điều quan trọng cần chuẩn bị trước khi mua nhà trả góp

Lên kế hoạch chuẩn bị tài chính mua nhà
Lên kế hoạch chuẩn bị tài chính mua nhà

Lên kế hoạch chuẩn bị tài chính

Để chuẩn bị mua nhà, trước tiên, bạn phải chuẩn bị cho mình 1 khoản tiền nhất định. Dù bạn dự định vay ngân hàng để mua nhà tuy nhiên bạn vẫn cần chuẩn bị một phần vốn tự có khoảng 30% giá trị căn nhà thì ngân hàng mới có thể chấp nhận khoản vay của bạn. Vì vậy hãy lên kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tối thiểu 30% giá trị căn nhà. Để dễ dàng hơn, hãy lập một bảng thống kê những khoản thu nhập và chi tiêu trong một tháng của gia đình bạn, tính toán những khoản chi phí có thể cắt giảm, từ đó tính toán khoản tiết kiệm tối đa mà bạn có trong một tháng. 

Lên kế hoạch chuẩn bị tài chính mua nhà
Lên kế hoạch chuẩn bị tài chính mua nhà

Tham khảo: Mua nhà vào thời điểm nào là tốt nhất?

Tìm hiểu thị trường và tổ chức tín dụng phù hợp

Trong lúc tiết kiệm tiền để mua nhà, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin thị trường bất động sản ngay từ sớm, xem xét những dự án được rao bán trên thị trường, thông tin quy hoạch, khoanh vùng các khu vực mà gia đình bạn mong muốn và lên các tiêu chí lựa chọn nhà và nhu cầu của mình để chọn một số phương án phù hợp.

Hiện nay, thị trường tài chính ngân hàng ngày càng xuất hiện nhiều ngân hàng cả ngân hàng trong nước và ngân hàng nước ngoài với những chính sách cho vay đa dạng hơn, lãi suất cạnh tranh hơn. Vì vậy hãy dành thời gian tìm hiểu những tổ chức tín dụng và lựa chọn ngân hàng uy tín và có chính sách cho vay phù hợp với gia đình bạn.

Cân nhắc lựa chọn một nhà môi giới bất động sản (nếu cần thiết)

Với sự phát triển của những sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, cộng đồng mua bán bất động sản qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, việc tìm kiếm nhà đã trở nên thuận tiện hơn rất nhiều vì vậy nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể lựa chọn giải pháp này. Tuy nhiên một nhà môi giới bất động sản sẽ hỗ trợ cho gia đình bạn rất nhiều từ kinh nghiệm chọn nhà, tránh các rủi ro giao dịch, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm nhà, mang lại cho bạn nhiều lựa chọn đa dạng hơn, hỗ trợ về mặt thủ tục pháp lý,… Vì vậy hãy cân nhắc xem bạn mong muốn của bạn tìm kiếm nhà trong khoảng thời gian bao lâu, chi phí tối đa cho việc tìm kiếm nhà mà bạn có thể chi trả, bạn có cần sự hỗ trợ từ bên thứ 3 không,…để đưa ra quyết định về việc bạn có cần sự hỗ trợ của một môi giới bất động sản không?

Chuẩn bị những giấy tờ liên quan

Khi vay mua nhà từ ngân hàng, để hoàn tất thủ tục vay vốn ngân hàng, bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ như: căn cước công dân (CMND), sổ hộ khẩu, KT3 (nếu có), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hợp đồng lao động, bảng lương… Vì vậy để quá trình diễn ra thuận lợi, hãy chuẩn bị trước một số giấy tờ cần thiết sau:

Những giấy tờ bắt buộc cần có bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu bao gồm cả bản chính và bản sao.
  • Hộ khẩu, bao gồm cả bản chính và bản sao.
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).
  • Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần chuẩn bị hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao).

Khi muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng.

Bên cạnh đó, giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng… Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị.

Xem thêm: 4 loại thuế, lệ phí phải nộp khi giao dịch bất động sản

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*