Lợi ích việc sử dụng dịch vụ đảm bảo thanh toán khi mua bất động sản

dịch vụ đảm bảo thanh toán khi mua nhà
dịch vụ đảm bảo thanh toán khi mua nhà

Người dân Việt Nam, dịch vụ đảm bảo thanh toán khi mua bán bất động sản là dịch vụ phiền phức và nhiều bất cập. Nhưng đâu có ai biết sử dụng dịch vụ này có lợi ích gì, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao mọi người không dùng dịch vụ đảm bảo thanh toán

Hầu như giao dịch mua bất động sản tại Việt Nam không sử dụng dịch vụ đảm bảo thanh toán vì không hiểu được quy trình, lạ lẫm, nghi ngờ, tiếc tiền, ngại thủ tục, lo rắc rối phiền hà khi lấy tiền ra, sợ có sự câu kết hoặc làm tiền,… và nhiều lý do khác. Nhưng đã có rất nhiều giao dịch nhà đất bị lừa cọc, mất cọc, nhiều căn nhà rao với pháp lý chưa minh bạch, khiến người mua phải chờ đợi giao dịch.

Dịch vụ đảm bảo thanh toán là gì?

Nói một cách đơn giản, dịch vụ đảm bảo thanh toán là bên bán/mua sẽ bỏ toàn bộ số tiền mua nhà vào ngân hàng. Ngân hàng sẽ phong tỏa số tiền này lại. Sau đó bên bán, bên mua, và ngân hàng ký một thỏa thuận dạng như một hợp đồng đảm bảo thanh toán.

Sau khi có được thỏa thuận này, bên bán và bên mua tự hợp tác với nhau để sang tên đổi chủ. Sau khi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất đứng tên người mua trong đó, bên bán sẽ cầm giấy chứng nhận này đến ngân hàng để được thanh toán toàn bộ tiền bán nhà. Trường hợp nếu không sang tên đổi chủ được thì bên bán cũng sẽ không lấy được tiền của người mua. Còn nếu sang tên đổi chủ được thì bên bán sẽ được ngân hàng đứng ra đảm bảo thanh toán.

dịch vụ đảm bảo thanh toán khi mua nhà
Dịch vụ đảm bảo thanh toán khi mua nhà

Lợi ích của dịch vụ đảm bảo thanh toán

– Quyền lợi của người mua và người bán sẽ được đảm bảo an toàn: không ai lo sợ mất tiền, hay không trả tiền,…

– Tài khoản đảm bảo thanh toán của người mua được quản lý bởi ngân hàng

– Hồ sơ nhà đất liên quan đến điều kiện thanh toán giữa bên bán – bên mua được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình thanh toán. Vì vậy, nếu bất động sản bị vướng pháp lý chắc chắn sẽ được thông báo cho bên mua.

Đâu là lý do nên bắt đầu dùng dịch vụ đảm bảo thanh toán?

Có rất nhiều trường hợp, chủ nhà bắt khách mua phải đặt cọc đến 50% giá trị chuyển nhượng căn nhà, nhiều chủ nhà rao bán nhà với giá khá mềm khiến rất nhiều người “tưởng bở” sợ mất nên mau chóng đặt cọc, chủ nhà thừa cơ nhận cọc của nhiều người mỗi người khoảng 15% đến 20%. Sau khi nhận tiền cọc của khoảng mười mấy hai mươi người thì họ bỏ nhà, ôm tiền cọc bỏ trốn,…

Và trong những trương hợp như thế này, người mua nhà thường phải chịu thiệt, hoặc chịu mất số tiền cọc hoặc theo đến cùng nhưng không biết đến bao giờ mới có thể sở hữu được căn nhà.

Mua nhà đất phức tạp hơn rất nhiều lần so với chung cư căn hộ, vì với mỗi căn nhà, mỗi khu vực lại có những trường hợp pháp lý và tình huống mua bán khác nhau mà ngay cả đối với người mua nhiều kinh nghiệm cũng không thể tránh khỏi. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi, để tránh mất cọc oan ức các chuyên gia bất động sản khuyên người mua nhà đất nên bắt đầu sử dụng dịch vụ đảm bảo thanh toán.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*