Mua bán nhà đất Hà Nội qua môi giới cần chú ý những vấn đề gì?

Nhu cầu mua nhà ở thành phố Hà Nội hiện nay rất lớn trong đó không thể tránh khỏi những rủi ro tiềm ẩn. Bài viết dưới đây góp phần giúp người mua có những kinh nghiệm cần thiết cho việc mua bán nhà đất Hà Nội của bạn khi qua môi giới nhà đất.

  • Cảnh giác với những môi giới tự do

Các môi giới tự do không làm việc cho sàn bất động sản nào mà tự hành nghề giới thiệu bên bán với bên mua và ngược lại. Những cá nhân như thế thường được gọi là “cò”. Thông thường, đối tượng này không tiếp cận được với chính chủ nhà mà cần phải thông qua rất nhiều cầu môi giới khác. Nhiều khi họ thấy một thông tin chào bán trên mạng họ tự tìm tới để giới thiệu khách mua cho chủ nhà đang định bán. Các đối tượng này tự do không có địa chỉ làm việc cụ thể chính vì vậy chúng ta nên cảnh giác các đối tượng này khi mua bán nhà đất Hà Nội.

Nhằm tránh rủi ro, khách hàng nên tìm tới các đơn vị môi giới có uy tín, chuyên nghiệp, đủ điều kiện hoạt động. Với những dự án, bạn nên làm việc trực tiếp với các đơn vị phân phối trực tiếp của chủ đầu tư. Nếu qua môi giới, bạn nên biết họ đang chịu sự quản lý của sàn giao dịch, đơn vị nào. Khách hàng cần kiểm tra pháp lý sàn, và điều kiện hoạt dộng của sàn giao dịch bất động sản đó.

  • Kiểm chứng thông tin môi giới đưa ra

Trong nhiều trường hợp, môi giới không nắm rõ thông tin về chính những sản phẩm mình đang giới thiệu. Vì thế, có thể các thông tin họ đưa ra không chính xác, thậm chí là không trung thực, khách quan về sản phẩm đó và lượng cung – cầu thực của thị trường. Họ đưa ra các hình ảnh chắp vá, cóp nhặt để đánh vào tâm lý thích nhà đẹp, giá rẻ của khách hàng.

Do đó khi mua bán nhà đất Hà Nội bạn nên đến xem trực tiếp để kiểm chứng thông tin môi giới đưa ra. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thăm dò xem các ngôi nhà cần bán gần đó có giá cả như thế nào để nắm được mức trung bình của khu vực này nhằm tránh việc phải mua với mức giá quá cao.

  • Làm rõ các thủ tục, chi phí liên quan

Những khoản chi phí là rất quan trọng trong hoạt động giao dịch nhà đất qua trung gian. Vì thế, xem xét, đọc kỹ, kiểm chứng hồ sơ, giấy tờ về dự án cũng như các khoản chi phí trước khi tiến hành đặt chỗ, đặt cọc, giao dịch… Liên quan tới các thủ tục, nếu như bạn không phải là người am hiểu về pháp luật thì nên tìm tới các văn phòng luật sư để được tư vấn cặn kẽ về những thủ tục pháp lý khi giao dịch.

Trên đây là một số vấn đề mà bạn cần phải chú ý khi mua bán nhà đất Hà Nội. Chúc bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*